Tàu chở dầu Aframax do Iran đóng.

Con tàu loại Aframax - có khả năng chở 113.000 tấn dầu, tương đương 75.000 thùng - đã được chế tạo trong 2 năm qua bởi công ty đóng tàu SADRA của Iran. SADRA cũng là công ty bị áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ hồi tháng 3 vì thuộc sở hữu của Vệ binh cách mạng Iran.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết con tàu đã được hạ thuỷ tại thành phố Bushehr ở miền nam đất nước.

3 tàu chở dầu còn lại sẽ được đóng trong những tháng tới theo một hợp đồng ký kết với Venezuela trị giá 278 triệu USD năm 2007.

Iran đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU nhằm cản trở việc xuất khẩu dầu mỏ - nguồn thu chính của Cộng hoà Hồi giáo - như một phần sức ép từ phương Tây lên chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.Đội tàu chở dầu gồm khoảng 40 chiếc của Iran, lớn nhất tại Trung Đông, phần lớn bao gồm những siêu tàu được mua từ các hãng đóng tàu nước ngoài và có khả năng chở tới 2 triệu thùng dầu mỗi lần. Trung Quốc dự kiến sẽ cung cấp cho Iran 2 tàu chở dầu nữa vào năm tới.

Các tàu chở dầu của Iran, nhiều trong số đó được neo ngoài khơi làm các kho chứa nổi dầu chưa xuất khẩu, đang bị ngăn cản tới châu Âu do lệnh cấm vận của EU vốn có hiệu lực từ tháng này.

Venezuela, cũng có chung lập trường chống Mỹ với Iran, là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Cộng hoà Hồi giáo trên thế giới.

Cả 2 đều là thành viên của khối OPEC và đã tăng cường quan hệ kinh tế trong những năm gần đây.

An BìnhTheo AFP

Tag : Iran , An Bình , Trung Đông , Venezuela , Trung Quốc , trừng phạt , công ty , cộng hoà hồi giáo , xuất khẩu , đóng tàu