Hàng triệu người Venezuela đã tìm cách ra nước ngoài để tránh cuộc khủng hoảng trong nước kể từ khi lãnh đạo đối lập tự xưng làm tổng thống lâm thời hồi tháng 1/2019. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan quản lý di trú ở Bogota (Colombia) cho biết, hôm qua 2/4, hàng nghìn người dân Venezuela đã vượt băng rào, vượt biên sang Colombia. Cơ quan này cảnh báo, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Hồi tháng 2, Tổng thống Maduro đã ra lệnh dùng các xe tải, xe container chặn các cây cầu nối Venezuela với Colombia nhằm ngăn Mỹ đưa hàng viện trợ vào.

Trước tình hình đó, nhiều người dân Venezuela đã tìm cách vượt sông Tachira để đến thành phố Cucuta ở biên giới phía bắc Colombia để tránh tình trạng thiếu hụt lương thực, thuốc men và việc làm ở quê nhà. Tuy nhiên, những ngày gần đây, mưa lớn khiến cách thức vượt biên này là không thể.

Hàng triệu người Venezuela đã chạy sang Colombia và các nước Mỹ Latinh khác để tránh cuộc khủng hoảng trong nước.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela càng trở nên trầm trọng hơn sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là tổng thống lâm thời, kêu gọi quân đội nước này và sự hỗ trợ của nước ngoài nhằm hạ bệ Tổng thống Maduro.

Là một trong những nước đầu tiên công nhận ông Guaido, Mỹ liên tục tăng cường sức ép lên chính quyền Tổng thống Maduro thông qua các lệnh trừng phạt.

Minh PhươngTheo Reuters

Tag : Venezuela , khủng hoảng chính trị