Bộ quốc phòng Gruzia đã công bố cuốn băng video cho thấy một chiếc máy bay giống loại MiG-29 của Nga đã bắn hạ một máy bay do thám của Gruzia hôm chủ nhật, 20/4.

 

Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận những cáo buộc trên và nói rằng chiếc MiG-29 không thuộc sở hữu của không quân nước này. Một phát ngôn viên của không quân Nga đã gọi khẳng định trên là “vô lý”.

 

Phát ngôn viên của không quân Nga, đại tá Alexander Drobyshevsky nói: “Vào ngày 20/4, khi máy bay của Gruzia bị bắn hạ, không có máy bay nào của Không quân Nga hoạt động tại khu vực đó. Chủ nhật là ngày nghỉ với toàn bộ phi công của không quân Nga”.

 

Abkhazia trước đó cũng khẳng định họ đã bắn hạ một máy bay do thám của không quân Gruzia vào sáng chủ nhật. Ban đầu, Bộ quốc phòng Gruzia đã phủ nhận thông tin này và cho biết không có bất kỳ máy bay quân sự nào của Gruzia bay trên không phận Abkhazia vào thời điểm đó.

 

Nhưng phát biểu trong một cuộc họp báo vào tối thứ 2, Thứ trưởng ngoại giao Gruzia Grigol Vashadze cho biết máy bay do thám của Gruzia đã thực hiện một chuyến bay thông thường ở khu vực phía tây của đất nước vào thời điểm bị bắn hạ. Ông cáo buộc “Nga tham gia vào cuộc xung đột này”.

 

“Tôi kêu gọi Nga hãy ngừng hỗ trợ quân sự” tại các khu vực ly khai ở Abkhazia và Nam Ossetia. Ông Vashadze nói thêm rằng các dữ liệu radar của Gruzia đã chứng minh máy bay chiến đấu của Nga đã bắn hạ máy bay do thám của Gruzia.

 

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã báo buộc Nga xâm phạm lãnh thổ. Bộ ngoại giao Gruzia đã triệu hồi đại sứ Nga để phản đối vụ việc.

 

“Lần đầu tiên trong vòng vài năm qua, sau khi Nga lặp đi lặp lại các hành động vi phạm không phận Gruzia và có các hành động xâm phạm lãnh thổ, chúng tôi đang sở hữu cuốn băng cho thấy một máy bay chiến đấu của Nga đã ném bom xuống lãnh thổ Gruzia”, ông Saakashvili nói.

 

Vụ bắn rơi máy bay tại vùng Abkhazia đang khiến mối quan hệ Nga và Gruzia tiếp tục căng thẳng. Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng vốn đã không mấy êm thấm xung quanh chuyện Nga bị Gruzia cáo buộc hỗ trợ cho các khu vực Abkhazia và Nam Ossetia ly khai khỏi Gruzia, và vì nỗ lực của Tbilisi nhằm gia nhập NATO bất chấp sự phản đối của Matxcơva.

 

Video tư lệnh không quân Gruzia công bố hình ảnh máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã bắn hạ máy bay do thám của Gruzia:

 

 

 

VTH

Theo BBC, Ria, Youtube

Tag :