Hai vụ đánh bom xảy ra gần như cùng một lúc nhắm vào một tòa nhà chính quyền tỉnh và Bộ Tư Pháp. Vụ nổ này làm rung động các tòa nhà ở thủ đô và các cột khói cuồn cuộn bốc lên trời.

Trong số người chết đến sáng nay đã xác nhận được là có 35 nhân viên của Bộ Tư pháp và ít nhất 25 nhân viên của Hội đồng tỉnh.

Theo hãng tin Xinhua, vụ nổ cũng đã làm sứ quán Trung Quốc ở thành phố này hư hại nặng.

Bộ Nội vụ Iraq nói rằng số tử vong có thể còn tăng khi các nhân viên cứu hộ tìm thấy thêm xác người trong đống đổ nát.Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này. Phát ngôn viên chính phủ Iraq, ông Ali al-Dabbagh, nói rằng những cuộc bạo động này mang tính cách của tổ chức Al-Qaeda.

Vụ đánh bom cho thấy các phần tử nổi dậy vẫn có khả năng thực hiện các âm mưu đẫm máu ngay cả khi bạo lực đã được cho là có xu hướng giảm mạnh ở Iraq. Sau đây là một số hình ảnh của vụ nổ:
 
  
Theo các quan chức chính phủ và nguồn tin y tế Iraq, hai vụ nổ đã xảy ra liên tiếp gần các toà nhà chính phủ ở Vùng Xanh vào lúc 10 giờ 30 sáng (giờ địa phương), tiếp sau đó là những loạt súng lẻ tẻ.
 
Vụ thứ nhất, khi một chiếc xe bất ngờ phát nổ tại khu vực đông người ngay cạnh hai toà của Bộ Tư pháp và Bộ Lao động.
 
 
Chỉ sau đó ít phút, chiếc ô tô thứ hai đỗ bên ngoài Hội đồng tỉnh gần khu vực này cũng phát nổ.
 
 
Hai vụ nổ với sức công phá cực lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và vật chất. Tường đổ, hàng chục xe ô tô cạnh đó bị phá huỷ. Tin tức về con số thương vong đã liên tục tăng kể từ khi con số ban đầu được đưa ra là 25 người chết.
 
Những cột khói lớn bốc lên từ Vùng Xanh - trung tâm hành chính được canh phòng cẩn mật ở thủ đô của Iraq, có thể được nhìn thấy từ rất xa.
Các quan chức Iraq nói số người chết và bị thương sẽ tăng cao giữa lúc lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.
 
 
Vụ nổ đã phá hủy hàng chục chiếc ôtô và làm vỡ nhiều đường ống nước.
 
Lực lượng an ninh đang cố tìm kiếm những người sống sót dưới những chiếc ô tô bị bom lật úp.
Sứ quán Trung Quốc bị hư hại nặng...
 
Một số người trong sứ quán đã bị thương.
 
Đây là những vụ tấn công lớn nhất kể từ tháng 8, khi hai xe tải chứa bom tấn công trụ sở của hai cơ quan chính phủ ở Baghdad là bộ ngoại giao và bộ tài chính, làm gần 100 người thiệt mạng.
Việt Hà
Theo Xinhua, Reuters, BBC
Tag :