Bà Terri Chung bật khóc bên bức ảnh anh trai Kenneth Bae.
Hồi tháng 5, tòa án tối cao Triều Tiên đã tuyên phạt Kenneth Bae, một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, 15 năm tù lao động khổ sai về tội chống phá nhà nước. Tòa án nói rằng ông Bae, 45 tuổi, đã lợi dụng việc kinh doanh du lịch để thành lập các nhóm hòng lật đổ chính phủ Triều Tiên.

Bae bị bắt hồi tháng 11 năm ngoái sau khi dẫn một nhóm du khách đi qua khu vực phía bắc Tiều Tiên

Em gái của ông Bae, Terri Chung, cho hay anh trai bà đã bị nhốt tại một nhà tù dành cho người nước ngoài, và phải đi cày và làm ruộng cho tới tận gần đây.

Tuy nhiên, ông Bae đã gặp phải một loạt các vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh tim, đái đường cũng như bị đau chân và lưng. Ông này đã được chuyển từ trại cải tạo lao động tới một bệnh viện nhà nước.

Bà Chung nhận được thông tin về anh trai từ đại sứ Thụy Điển tại Triều Tiên, người tới thăm ông Bae mới đây. Vị đại sứ này đã tới thăm Bae vài lần kể từ khi ông bị bắt và cũng là người duy nhất tới thăm Bae, bà Chung cho hay.

Các thông tin về ông Bae được bà Chung đưa ra trong một buổi cầu nguyện cho ông tại nhà thờ Seattle hôm 10/8 với sự tham gia của hơn 100 bạn bè, gia đình và những người ủng hộ.

Bà Chung cũng đã đọc một lá thư của ông Bae gửi những người ủng hộ, được viết hôm 13/6, trong đó ông đề nghị họ hối thúc vụ việc với các giới chức Mỹ.

"Cách duy nhất mà tôi có thể tự do và trở về nhà là được ân xá. Để làm được điều đó, cần có sự nỗ lực hơn nữa từ phía chính phủ Mỹ", ông Bae viết.

Bộ ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên thả ngay ông Bae vì các lý do nhân đạo, nhưng không cử đặc phái viên cấp cao tới Bình Nhưỡng để đàm phán, như đã làm trong quá khứ.

Một đơn thỉnh cầu trên mạng do con trai ông Bae khởi xướng nhằm kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama tìm kiếm một lệnh ân xá đặc biệt cho ông Bae đã thu hút gần 8.000 chữ ký.

Cũng có những lời kêu gọi khác nhằm trả tự do cho ông Bae, trong đó có một kêu gọi là huyền thoại bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, người đã tới Triều Tiên hồi tháng 2. Nhưng bà Chung cho hay giới chức Mỹ đã cam kết với bà rằng họ đang âm thầm theo đuổi các nỗ lực ân xá.

Hồi tháng trước, có thông tin nói rằng cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter có kế hoạch tới Triều Tiên để giải cứu Bae, nhưng thông tin này đã bị bác bỏ sau đó.

Bae, người sinh tại Hàn Quốc và chuyển tới Mỹ cùng gia đình năm 1985, đã phần lớn sinh sống tại Trung Quốc trong 7 năm qua, nơi ông thành lập một công ty du lịch chuyên dẫn các nhóm du khách tới một khu vực ở phía bắc Triều Tiên, bà Chung cho hay.

An BìnhTheo Telegraph

Tag : Triều Tiên , An Bình , Bình Nhưỡng , Mỹ , Seattle , ông Bae , Trung Quốc , Hàn Quốc , Tổng thống , thành lập