Một cuộc thăm dò dư luận do Zogby tiến hành ngay trước thềm bầu cử tại Pensylvania cho thấy, Thượng nghị sĩ New York Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ Barack Obama. Cựu đệ nhất phu nhân giành 48% tỷ lệ ủng hộ so với 42% dành cho Thượng nghị sĩ bang Illinois.

Mặc dù bà Clinton được dự đoán sẽ giành chiến thắng tại Pensylvania nhưng các nhà phân tích cho rằng cựu đệ nhất phu nhân cần phải có được một chiến thắng thuyết phục để tiếp tục chiến dịch tranh cử.

Bang Pensylvania có 4 triệu đại biểu của đảng Dân chủ và là bang lớn cuối cùng tổ chức bầu cử sơ bộ. Đây cũng là bang có số phiếu đại cử tri tương đối lớn - 158 phiếu, vì vậy mà kết quả tại bang này có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm ra đại diện của đảng sẽ tranh cử tổng thống vào tháng 11.

 

Cho tới thời điểm này, ông Obama đang dẫn trước bà Clinton xét về số phiếu đại cử tri, 1.638 so với 1.502 phiếu. Để trở thành đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống, ứng cử viên cần hội đủ 2.025 phiếu. Tuy nhiên, cả ông Obama và bà Clinton đều khó có khả năng làm được điều này.

 

Do bị ông Obama dẫn trước về số phiếu đại cử tri, bà Clinton đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng gợi ý bà nên từ bỏ cuộc đua vì lợi ích chung của đảng Dân chủ.

 

Ánh Ninh

Theo BBC

Tag :