Cận cảnh cuộc giải cứu gian nan bên trong hang Tham Luang

Hai tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang, 12 cậu bé trong độ tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi vẫn chưa thể thoát ra ngoài do hang vẫn ngập nước, thể lực chưa hồi phục hoàn toàn lại không có kỹ năng bơi lặn trong địa hình phức tạp.

Qua video gắn trên mũ bảo hộ, lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL đã phần nào cho thấy cuộc giải cứu gian nan khi các lối vào ngập nước và thậm chí có những khe nhỏ tới mức một người mang đồ lặn khó khăn để chui qua.

Đội cứu hộ tìm cách vượt qua các lối đi hẹp

Đội cứu hộ vượt qua hốc số 3 trong hang Tham Luang

Hiện công tác cứu hộ tiếp tục phải đối mặt với khá nhiều thách thức như lượng oxy trong hang cạn kiệt, đợt mưa dài ngày sắp bắt đầu trong khi đội bóng chưa phục hồi hoàn toàn thể lực.

Hãng tin ABC dẫn nguồn thạo tin cho biết, các chuyên gia quốc tế đã cố vấn cho giới chức Thái Lan phương án giải cứu đội bóng có tên gọi "lặn kèm" (buddy dive). Theo đó, mỗi thợ lặn sẽ kèm một cầu thủ ra ngoài càng nhanh càng tốt trước khi mưa ập đến.

Nếu được chấp thuận, giai đoạn 1 sẽ là công tác chuẩn bị trang thiết bị và khắc phục một số trở ngại. Giai đoạn này dự kiến hoàn tất và 18h hôm nay 7/7 theo giờ địa phương. Giai đoạn 2 nguy hiểm hơn gọi là giai đoạn "lặn kèm", có thể bắt đầu vào rạng sáng mai 8/7.

Các thợ lặn và nhân viên y tế Mỹ sẽ hỗ trợ chiến dịch giải cứu này bằng cách lắp đặt trang thiết bị, lập trạm tiếp tế trung gian nhưng sẽ không vượt qua hốc thứ 3 của hang.

Minh Phương

Theo ABC News

Tag : đội bóng , Thái lan , cứu hộ , hang Tham Luang