Bức ảnh cho thấy máy bay MiG-31 của Nga dường như mang theo tên lửa mới thuộc dự án từ thời Liên Xô mới được khôi phục. (Ảnh: Drive)

MiG-31 là một loại máy bay chiến đấu có tốc độ siêu nhanh và được cho là có thể mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal. Một bức ảnh xuất hiện mới đây cho thấy máy bay MiG-31 mang theo tên lửa thậm chí có kích thước lớn hơn tại Zhukovsky, một trường bay gần Moscow.

Một số người tin rằng, vật thể màu đen mà MiG-31 mang theo là mô hình giả định tên lửa mới có thể được sử dụng để tiêu diệt các vệ tinh đối phương trong khoảng thời gian ngắn.

Bức ảnh được xuất hiện lần đầu tiên trên trang mạng jetphotos.com và được các hãng tin khác đăng tải lại. Một số ý kiến cho rằng, mẫu tên lửa này là biến thể của Izdelie 08 thuộc dự án phát triển tên lửa diệt vệ tinh đã bị hoãn lại kể từ khi Liên Xô tan rã.

Liên Xô từng phát triển tên lửa diệt vệ tinh 79M8 Kontakt có thể phóng từ máy bay MiG-31D. Tuy nhiên, dự án bị đắp chiếu kể từ những năm 1990 sau khi Liên Xô tan rã. Đến năm 2009, Tư lệnh không quân Nga khi đó là ông Aleksandr Zelin tuyên bố khôi phục dự án. Thời điểm đó xuất hiện một số thông tin về việc Nga nâng cấp hệ thống vô tuyến và quang học 45Zh6 Krona có thể nhận biết các vật thể trong không gian từng là một phần của dự án vũ khí chống vệ tinh.

Theo trang tin The Drive, Nga có thể sẽ sử dụng dự án cũ làm nền tảng phát triển các loại vũ khí mới có khả năng tiêu diệt vệ tinh. Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng, cũng có thể đây là tên lửa chống hạm siêu thanh, tương tự tên lửa DF-21D của Trung Quốc.

Minh Phương

Theo RT

Tag : Nga , tên lửa