Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái (Ảnh: web)

Cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal và con gái Yulia nguy kịch sau khi nghi bị trúng độc thần kinh Novichok tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng 3.

Liên quan đến vụ việc này, hãng tin PA ngày 19/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết, cảnh sát Anh đã xác định được một số đối tượng khả nghi qua camera an ninh và kiểm tra chéo hồ sơ của những người nhập cảnh vào Anh vào thời gian đó.

"Các nhà điều tra tin rằng họ đã xác định được các đối tượng khả nghi đứng sau vụ tấn công bằng chất độc Novichok, họ cũng đã đối chiếu chéo hồ sơ của những người đã nhập cảnh vào Anh thời gian đó", PA cho biết. Giới điều tra Anh tin rằng, không phải chỉ một mà có vài nghi phạm liên quan đến vụ tấn công cựu điệp viên Skripal.

Dailymail dẫn nguồn tin an ninh cho biết, lực lượng an ninh Anh đã theo dõi 2 đối tượng này khả nghi xuất hiện tại công viên Vườn Nữ hoàng Elizabeth ở Salisbury đến sân bay (được tin là sân bay Heathrow). Hai đối tượng này được cho là đã lên máy bay tới Nga ngay sau đó bằng hộ chiếu giả.

Thông tin trên được đưa ra sau khi hai công dân của Anh hồi cuối tháng 6 cũng bị nghi trúng độc thần kinh Novichok ở thành phố Amesbury cách hiện trường vụ tấn công cựu điệp viên Nga Skripal chỉ khoảng 11km.

Một trong hai nạn nhân, cô Dawn Sturgess, 44 tuổi đã tử vong hồi đầu tháng này, trong khi nạn nhân còn lại vẫn trong quá trình phục hồi. Các nhà điều tra tin rằng, cô Dawn đã tiếp xúc với lượng chất độc Novichok gấp ít nhất 10 lần so với của ông Skripal, người đã may mắn sống sót sau hơn 2 tháng nằm viện.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal đã khiến quan hệ giữa Anh và Nga căng thẳng khi Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công. Nga nhiều lần bác bỏ và cho rằng đây là cáo buộc “vô căn cứ”.

Minh Phương

Theo Guardian

Tag : Cựu điệp viên , Anh , Nga , chất độc thần kinh