Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AFP)

BBC đưa tin, Thủ tướng Modi ngày 27/3 đã phát biểu trên truyền hình rằng Ấn Độ đã chính thức gia nhập vào nhóm các cường quốc không gian khi bắn hạ thành công vệ tinh trong một vụ thử tên lửa mang tên "Nhiệm vụ Shakti".

Trước đó, ông Modi chỉ thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Twitter rằng ông sẽ có tuyên bố quan trọng vào lúc 11h45-12h trưa ngày 27/3 và yêu cầu người dân Ấn Độ theo dõi.

Theo ông Modi, đây là thành tựu có ý nghĩa lịch sử vì Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới phóng thành công tên lửa chống vệ tinh (ASAT) sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Ông nhấn mạnh rằng điều này sẽ “giúp Ấn Độ mạnh mẽ, an toàn, hòa bình cũng như hòa hợp hơn nữa”.

Trên Twitter, ông Modi cho biết Ấn Độ đã thử thành công tên lửa ASAT vào mục tiêu hoạt động trên quỹ đạo thấp. Ông gửi lời chúc mừng tới những người tham gia và "Nhiệm vụ Shakti", nhiệm vụ mà ông đánh giá là rất phức tạp, nhằm vào mục tiêu với tốc độ cao. Ông đánh giá sự thành công của Shakti cho thấy sự xuất sắc của các nhà khoa học Ấn Độ và sự thành công của chương trình không gian nước này.

 “Trong hành trình của mọi quốc gia, sẽ có những khoảnh khắc mang tới niềm tự hào cũng như để lại tầm ảnh hưởng lịch sử tới các thế hệ đi sau. Hôm nay là một ngày như vậy”, ông Modi nói.

Theo BBC, tuyên bố trên được xem là bất ngờ. Trước đó, khi ông Modi hé lộ về tuyên bố quan trọng, giới quan sát cho rằng đó sẽ là một vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia, hoặc động thái nào đó liên quan tới Pakistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước láng giếng ở Nam Á ở khu vực tranh chấp Kashmir vẫn chưa hạ nhiệt.

Đức Hoàng

Theo BBC

 

Tag : Ấn Độ , cường quốc vũ trụ , vệ tinh , tên lửa