Chiều muộn, khi văn phòng báo Dân trí sắp đóng cửa chợt bước chân vội vã của cụ già và chàng thanh niên dáng người nhỏ thó rảo bước đến. Gương mặt cháy nắng, móm mém nhễ nhại mồ hôi càng “điểm tô” cho nét khắc khổ của chàng trai. Hỏi ra mới biết đó là Lê Thanh Vũ (26 tuổi) và cụ Tư Tây (một người làm công tác phát cơm từ thiện tại các bệnh viện). Đưa cánh tay phải kéo chiếc áo khoác xuống, Vũ để lộ cánh tay trái “khổng lồ” khiến mọi người giật mình. Vũ cho biết ngoài cánh tay trái dị thường em còn mang thêm 3 khối thịt thừa khác trên lưng.
Thanh Vũ khao khát có cơ hội được giải thoát khỏi những khối bướu
 
“Em đã mang những khối bướu này hơn 10 năm nay, thời gian gần đây chúng mỗi ngày một lớn nhanh nhưng gia đình khó khăn quá nên không có điều kiện chữa trị. Em kiếm sống và phụ mẹ già bằng công việc bán vé số dạo nhưng giờ chỉ đi lại được vài trăm mét đã thấm mệt… Em muốn được giải thoát khỏi những khối bướu nên nhờ bác Tư dẫn đến báo Dân trí, em rất mong mọi người cho em một lối thoát.” Vũ ngượng ngùng cuối đầu tâm sự.
 
Được biết, trong gia đình Vũ có nhiều người cũng mọc những u, bướu rất lạ nhưng không gây đau đớn. Người cha quá cố từng mang hàng trăm khối u nhỏ như đầu ngón tay trên khắp cơ thể, sáu chị em trong gia đình Vũ thì có đến ba người cũng bị như cha, duy chỉ có Vũ bị các khối bướu xuất hiện từ khi lên 4 tuổi và nhanh chóng phát triển thành “khổng lồ”. Hơn 20 năm, Vũ đã phải mang thân hình đau khổ nhưngchưa một lần được nhập viện điều trị.
 
Ngoài cánh tay khổng lồ Vũ còn mang thêm 3 tảng thịt thừa trên lưng

Mẹ của Vũ – bà Biện Thị Muôi (61 tuổi) từ nhỏ bà bị sốt bại liệt nên nửa thân người bên trái bị yếu và liệt cánh tay ngoài ra bà còn mắc bệnh tim nên khi nhắc đến thằng con trai tật nguyền bà run lên bần bật: “Tôi già rồi, có chết cũng an phận chỉ thương cho thằng Vũ nó đau yếu bệnh tật nhưng vẫn phải ngược xuôi bán vé số gửi tiền về nuôi tôi. Dạo này sức nó yếu lắm, nó than đau mệt hoài nhưng biết làm sao được, chắc ông trời không thương nên bắt mẹ con tôi phải khổ hết kiếp.”

Người mẹ sụt sùi cho biết thêm, cuộc sống của bà như người thừa trong xã hội vì chẳng làm ăn gì được may sao gặp được bố của Vũ, dù u nhọt mọc khắp người nhưng ông hết lòng thương vợ thương con. Khi có với nhau sáu mặt con thì cũng là lúc ông vĩnh viễn ra đi, những người con gái lớn đã có gia đình riêng nhưng cuộc sống cũng khốn khó nên bà chỉ còn biết nương tựa vào Vũ: “Không có những đồng tiền nó bán vé số gửi về hàng tuần thì tôi chẳng biết làm thế nào mà sống được.”

Chưa từng được cắp sách tới trường, một chữ bẻ đôi cũng không biết, từ năm 16 tuổi, những cung đường của Chợ 30/4, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang đã dần quen thuộc với những bước chân tập tễnh của “dị nhân” vé số. Không quản mưa nắng, mỗi ngày Vũ vẫn cần mẫn trên khắp các tuyến đường chỉ mong sao kiếm được đủ tiền ăn ở và gửi về cho mẹ già từ 100 đến 150 nghìn đồng mỗi tuần. Tuy nhiên, những khối bướu đang từng ngày vắt kiệt sức của Vũ. “Mấy năm trước em đi bộ bao nhiêu cũng không biết mệt, nhưng giờ chỉ đi được vài trăm mét đã phải ngồi thở, không đi nhiều, đi xa được nữa. Mỗi ngày em chỉ bán được vài chục vé, tiền kiếm được ngày càng ít đi.”
 
Việc sinh hoạt thường ngày của Vũ gặp rất nhiều khó khăn

Khối bướu phát triển lớn khiến cánh tay trái gần như liệt hoàn toàn, việc sinh hoạt thường ngày của Vũ vì thế gặp rất nhiều khó khăn. Bị sức nặng của khối bướu kéo xuống, bàn tay trái giờ đây đã dài quá đầu gối khiến lồng ngực trái biến dạng, xương quai xanh cong vẹo xuống cơ thể lệch về một bên. Ngoài ra, ba khối bướu khác trên lưng đang đua nhau lớn lên từng ngày. Hơn 10 năm qua, Vũ nuôi hy vọng được giải thoát khỏi những khối “thịt thừa” nhưng hoàn cảnh khốn khó khiến hy vọng của ấy tắt dần theo thời gian.

Năm 2011 trong quá trình đi khám mắt từ thiện tại Kiên Giang đoàn bác sĩ người Mỹ đã phát hiện trường hợp của Vũ nên tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm mang đi kiểm tra. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về căn bệnh này. Không đầu hàng số phận, Vũ đã tích cóp tiền tự lặn lội lên TPHCM tìm cơ hội cho mình, nhưng đã hai lần lên thành phố Vũ đều phải vội vã trở về vì không có tiền nhập viện.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Em Lê Thanh Vũ, số nhà 816, ấp Phước Lợi, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang

ĐT: 01292.015.797

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 045 100 194 4487 Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 10 201 0000 220 639 Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Vân Sơn

Tag :