Sáng nay (13/8), tỷ giá tham chiếu do NHTW Trung Quốc thiết lập đã giảm ngày thứ ba liên tiếp. Trước đó đã có những tin tức cho rằng PBOC đã ra tay can thiệp để chặn đứng đà lao dốc không phanh của đồng nhân dân tệ trong ngày hôm qua.

Theo đó, PBOC đưa ra tỷ giá tham chiếu ở mức 6,4010 nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp hơn 1,1% so với tỷ giá chính thức vừa được điều chỉnh hôm qua. Mức đóng cửa của phiên hôm qua là 6,3870 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Như vậy mức độ điều chỉnh của PBOC đã giảm dần, từ 1,9% xuống còn 1,6% và bây giờ là 1,1%.

Giới đầu tư nhận định tốc độ giảm tỷ giá tham chiếu đã giảm xuống sẽ có ý nghĩa sau khi xuất hiện một bài báo trên tờ Wall Street Journal rằng PBOC đã yêu cầu các ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước bán ra USD trên danh nghĩa PBOC trong 15 phút giao dịch cuối của TTCK Mỹ.

Động thái này giúp đà giảm của nhân dân tệ chững lại. Tính đến 10h43 phút sáng nay theo giờ Thượng Hải, tỷ giá giao ngay ở thị trường nội địa giảm 0,3%, sau khi giảm tới 2,8% trong hai phiên trước. Trong khi đó đồng nhân dân tệ ở hải ngoại hồi phục 1,2%, bù lại mức giảm 2% trước đó.

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức sáng nay tại Bắc Kinh, trợ lý của Thống đốc PBOC khẳng định không có cơ sở nào để phá giá lâu hơn nữa và PBOC vẫn đủ khả năng để giữ nhân dân tệ ở mức cân bằng.

Theo Patrick Bennett, chiến lược gia đến từ ngân hàng Canadian Imperial Bank of Commerce ở Hồng Kông, có vẻ như điều tồi tệ nhất đã qua đi. "Hành động can thiệp của PBOC đã trấn an thị trường. Tôi không có cảm giác đồng nhân dân tệ trên thị trường nội địa sẽ giảm giá mãi mãi".

Tuy nhiên, Christy Tan, chuyên gia đến từ ngân hàng National Australia Bank, cho rằng đây là một đợt phá giá mà Trung Quốc vẫn có thể kiểm soát nhưng rủi ro vẫn rất cao. "Tôi nghĩ họ đã cam kết sẽ thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá cố định và tỷ giá trên thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi những lực phi thị trường khi biến động tăng lên quá cao".

Theo phương pháp mới, công thức tính tỷ giá tham chiếu của Trung Quốc sẽ tính đến giá đóng cửa của phiên trước đó, cung cầu ngoại tệ cũng như những thay đổi của các đồng tiền lớn nhất. Đây là một phần trong kế hoạch cải cách nhằm phục vụ mục tiêu lâu dài là hướng đến một cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt và dựa vào thị trường nhiều hơn.