Bán nhà “sắm” sừng tê

Theo thông tin từ dự chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” của tổ chức CHANGE (Trung tâm Hành động và liên kết vì Môi trường và phát triển ) phối hợp cùng WildAid và African Wildlife Foundation thực hiện, hiện nay trên thị trường giá một ký sừng tê giác được rao bán trên thị trường là khoảng 65.000 đô la Mỹ (trên 1,3 tỷ VNĐ).

Các đối tượng buôn bán, cò mồi thường tìm mọi cách để tiếp cận với các bệnh nhân mắc các bệnh nan y, đặc biệt là ung thư hay nam giới có vấn đề sinh lý.

Thông tin từ chiến dịch cũng cho hay, có không ít người sẵn sàng bỏ tiền tỷ, thậm chí phải bán nhà bán cửa vì mù quáng tin rằng sừng tê có khả năng chữa bệnh thần kỳ.

Một đại gia ở Sài Gòn sở hữu sừng tê mua với giá hơn 400 triệu đồng vì tin nó có khả năng chữa bệnh thần kỳ (Ảnh: Trung Kiên)

Ngoài ra, doanh nhân cũng là đối tượng “nhắm” đến của giới buôn lậu sừng tê giác khi một số người có tiền tin rằng sở hữu sừng tê thể hiện quyền lực và địa vị xã hội, cũng như chứng tỏ được khả năng tài chính rộng rãi của mình,

Từng là người đã mua sừng tê giác để chữa bệnh cho cả bố và bà, ông Trần Song Hải, Tổng giám đốc công ty Greenlines DP – DP Consulting chia sẻ, thực tế là người bà đã sử dụng rất nhiều sừng tê nhưng sau đó vẫn qua đời, còn bệnh tình của người bố không thuyên giảm.

Với mong muốn chữa bệnh ung thư gan giai đoạn 3 cho bố, ông Nguyễn Hải Thanh (ngụ ở Q.2, TPHCM) đã bỏ tiền mua sừng tê sau khi được giới thiệu về tác dụng kỳ diệu giải độc của nó. Sau thời gian sử dụng, ông Thanh cho hay người bệnh thì vẫn mất, gia đình mất số tiền lớn. Với số tiền đó, người bệnh có thể hưởng các phương thức chữa khác.

Không thầy thuốc nào sử dụng

Nói về tác dụng của sừng tê giác có như lời đồn thổi và tại sao giá trị sừng tê lên đến hàng tỷ đồng, các bác sĩ đều khẳng định sừng tê không phải là thần dược, không có tác dụng thần kỳ trong chữa bệnh. Giá sừng tê bị đẩy lên cao có chăng vì nhiều người còn mù quáng nên bị lợi dụng.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng cho hay sừng tê không phải là tân dược mà là thứ thuốc dựa vào kinh nghiệm, lời đồn thổi. Tác dụng đã được thổi phồng lên như để điều trị liệt dương, ung thư hay có thể cải lão hoàn đồng, cải tử hoàn sinh.

Nhưng với câu hỏi ai đã dùng sừng tê gác với tác dụng nổi bật như thế thì không có câu trả lời. Ngược lại, rất nhiều công trình nghiên cứu chứng minh sừng tê giác không có hiệu quả như lời đồn thổi.

Học sinh TPHCM tham quan triển lãm bảo vệ động vật hoang dã (Ảnh: Hoài Nam)

Giá sừng tê bị thổi lên trên cả mây xanh, theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng có hai đối tượng đều bị giới buôn lậu khai thác triệt để. Một là đối tượng nhiều tiền mua để trong nhà để chứng minh mình có quyền lực, và nhóm đối tượng bị khai thác trên nỗi lo, nỗi sợ và hy vọng chữa trị về bệnh tật, nhất là ung thư. Vì tin như vậy nên từng đó chứ đắt hơn nữa có khi người ta cũng bán nhà để mua.

“Người dân bỏ tiền ra để mua sừng tê hãy tự đặt câu hỏi nếu nó có tác dụng như vậy thật tại sao bệnh viện Ung Bướu, các trung tâm nghiên cứu trên thế giới lại không sử dụng?”, bác sĩ Hoàng nói.

Ông Trần Hữu Vinh, Trưởng phòng Quản lý Y dược học cổ truyền, Sở Y tế TPHCM cũng nhấn mạnh trong sách y học cổ truyền ngày trước có đề cập đến sừng tê giác nhưng không nói đến việc chúng có thể chữa các bệnh nan y, ung thư hay để giải quyết vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Tuy nhiên một số lời đồn thổi, truyền miệng nói rằng sừng tê giác chữa được các bệnh nan y nên đẩy sừng tê lên giá trị cao khủng khiếp.

“Đến nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra sừng tê giác có tác dụng chữa các bệnh này. Và ở TPHCM không có thầy thuốc y học cổ truyền nào mà kê đơn thuốc trong đó có sừng tê giác”, ông Vinh nói.

Ông Vinh nhấn mạnh khi mắc bệnh, người dân nên đến bệnh viện chuyên khoa, có thể kết hợp với y học cổ truyền để có hướng điều trị thích hợp. Đừng nghe lời đồn thổi mà vớ lấy cái phao, rồi bán nhà, bán tài sản tưởng là có “thuốc thần” nhưng rồi chỉ có tiền mất tật mang.

Hoài Nam

(Hoainamdantri.com.vn)

Tag : khả năng chữa bệnh , nan y , chữa bệnh ung thư , sừng tê giác