Health đưa tin, phụ nữ để ý quá mức đến trọng lượng cơ thể sẽ rất dễ mất tự tin, không hài lòng về bản thân dẫn đến trầm cảm.

Ảnh: yourweightlossaid.com.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học Mỹ thực hiện nghiên cứu trên 1.900 thanh niên, trong đó 57% là nữ giới. Những người tham gia được theo dõi về thể chất, tinh thần cùng thói quen kiểm tra cân nặng trong hơn 10 năm.

Theo tác giả là tiến sĩ Carly Pacanowski từ Đại học Minnesota (Mỹ), 80% phái đẹp trong nghiên cứu thường xuyên tự cân ở nhà và có những hành vi cực kỳ nguy hiểm như nôn và dùng thuốc để không béo lên. Họ bị ám ảnh rồi rơi vào trạng thái trầm cảm. "Không hài lòng về cơ thể và lo lắng về cân nặng dẫn đến rối loạn ăn uống", tiến sĩ cho biết.

Nhà khoa học nói thêm, các chương trình hay quảng cáo giảm cân cần tránh khiến con người tự ti về bản thân. Gia đình, bạn bè và các bác sĩ nên lưu tâm hơn đến cảm nhận của người bệnh, đặc biệt là phái nữ để họ được giúp đỡ kịp thời. "Thay đổi cái nhìn về cân nặng sẽ tạo tiền đề cho những chuyển biến tích cực về đời sống tâm lý", Carly Pacanowski nhận định.

Minh Nguyên