“Sự thật là người dân lo lắng, đắn đo mỗi khi bước chân ra chợ không biết ăn gì, uống gì, lựa chọn thực phẩm ra sao. Và trên thực tế đã xuất hiện kiểu kinh doanh, rau trồng ăn riêng, lợn bán nuôi riêng…”, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn phát biểu tại Hội nghị khoa học về kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm lần thứ nhất khai mạc sáng nay 16/12.
 
Đại diện tổ chức Y tế thới giới tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (ảnh:H.Ngân)

Theo đó, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn khẳng định, An toàn Vệ sinh thực phẩm là vấn đề lớn trên thế giới. Ở Việt Nam vấn đề đó cũng được coi là đặc biệt quan trọng để đảm bảo sức khỏe của người dân trong từng bữa ăn hàng ngày.

Ông Huấn cho biết, hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau trên đường phố, ngoài chợ…đều có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Trên thực tế cũng đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Chính vì vậy ở Hội nghị lần này, các nhà khoa học cần tìm ra các biện pháp, giải pháp làm sao để người dân khi ra chợ không phải đắn đo về chất lượng ATVSTP. Ngoài ra làm sao cũng phải đưa ra được các công trình nghiên cứu khoa học, các biện pháp nhằm phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến ATVSTP trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Với sự than dự của gần 400 đại biểu là các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà quản lí nghiên cứu về ATVSTP tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam và đại diện các cơ quan, ban ngành liên quan đến Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương… Mục đích của Hội nghị lần này sẽ là định hướng chiến lược cho ngành kiểm nghiệm ATVSTP về quản lí, nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng hệ thống Phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025.  Kết quả ứng dụng trong kiểm nghiệm, quản lí thực phẩm giữa các khu vực, Viện trong cả nước và các tổ chức quốc tế đang làm việc tại Việt Nam nhằm đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng và môi trường.

Giới thiệu sự ra đời một đơn vị chuyên môn, kĩ thuật mới của Việt Nam về kiểm nghiệm, khoa học thực phẩm… Tăng cường hợp tác, mở rộng và củng cố công tác đầu tư, liên kết nhằm phát triển hệ thống quản lí, kiểm nghiệm ATVSTP của Việt Nam.

H.Ngân

Tag :