Thống kê của Sở Y tế từ đầu năm đến nay cho thấy, thành phố có gần 11.200 ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 4 ca tử vong. Nhiều quận huyện số ca mắc đã tăng cao, trở thành điểm nóng của dịch như huyện Cần Giờ (tăng cao hơn 100%), Bình Tân, quận 12...

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Kim Tiến đã đích thân tới ổ dịch tại quận 12 thị sát thực tế. Chỉ tính riêng tại phường Hiệp Thành, trong 7 tháng qua đã có 197 ca phải nhập viện vì sốt xuất huyết, trong đó có một trường hợp tử vong.

Bộ trưởng Y tế cùng đoàn kiểm tra thực địa tại ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận 12

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan, Phó chủ tịch quận cho biết: Quận đã lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tới tất cả các của phường, phân công nhân sự phụ trách phòng chống dịch bệnh vệ sinh môi trường tại khu phố. Các lực lượng phòng chống dịch đã đi xuống tận nhà dân lật bỏ các vật dụng chứa nước có thể là nơi muỗi đẻ trứng, sinh sản và hướng dẫn người dân cách diệt muỗi, lăng quăng. Tuy nhiên, nhận thức của một số hộ dân còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Kim tiến cùng các thành viên trong đoàn đã phát hiện nhiều điểm nguy cơ và nhiều ổ lăng quăng trong các khu dân cư. Vật dụng phế thải như vỏ hộp đựng cơm, vỏ lon bia, chén vỡ trong khuôn viên của các hộ gia đình chứa nước mưa, nước sạch đang là nơi lý tưởng để muỗi sinh sôi phát triển.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng với sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm gan, viêm não Nhật Bản... cũng đang lưu hành. TPHCM là địa phương có nhiều ca bệnh, vì vậy phải tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh của người dân; tăng cường các giải pháp diệt lăng quăng và muỗi để giảm số ca mắc bệnh.

Theo Bộ trưởng Kim Tiến, hiện nay tỷ lệ bệnh nhân bị sốt xuất huyết là người lớn tuổi đã tăng nên các bệnh viện tuyến trên cần chú trọng tập huấn cho cho y tế tuyến dưới trong công tác điều trị, đồng thời phải lọc bệnh để phân tuyến điều trị, dứt khoát không để bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ghép, nằm ngoài hàng lang.

Vân Sơn

Tag : sốt xuất huyết , diệt muỗi , lăng quăng , muỗi truyền bệnh , ổ dịch