Các tác giả nghiên cứu nói tỉ lệ mắc và mức độ nặng của béo phì ở trẻ em ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, song còn có ít nghiên cứu tìm hiểu những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở trẻ em béo phì nặng.

 

Nghiên cứu này dựa trên số liệu được các bác sĩ nhi khoa cung cấp cho Đơn vị giám sát trẻ em Hà Lan trong khoảng từ năm 2005-2007.

 

Trong thời gian này, các bác sĩ đã điều trị cho tất cả các trường hợp mắc mới béo phì nặng ở trẻ từ 2-18 tuổi ở Hà Lan. Những trẻ này cũng được yêu cầu cung cấp thông tin về các yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm tăng huyết áp, nồng độ đường huyết lúc đói và nồng độ lipid.

 

Trong 3 năm nghiên cứu, hầu hết các bác sĩ đã cung cấp thông tin hàng tháng về các trường hợp béo phì nặng họ đang điều trị, tổng cộng 500 trẻ. Trong đó 307 trẻ được phân loại là béo phì nặng.

 

2/3 số trẻ này có ít nhất một yếu tố nguy cơ tim mạch (67%), hơn ½ bị tăng huyết áp (56%), 54% có nồng độ cao cholesterol xấu, 14% bị tăng nồng độ đường huyết lúc đói và dưới 1% bị tiểu đường týp 2.

 

Các tác giả nghiên cứu nói “Một điều đáng chú ý nữa là gần 2/3 số trẻ ≤ 12 tuổi có một hoặc nhiều các yếu tố nguy cơ tim mạch”.

 

Nhóm nghiên cứu kết luận “Cần có những tiêu chí quốc tế để xác định béo phì mức độ nặng và các hướng dẫn để phát hiện và điều trị sớm tình trạng béo phì và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở trẻ”.

 

Anh Khôi

Theo Sciencedaily

Tag : béo phì , tim mạch , nồng độ , nghiên cứu , yếu tố nguy cơ , bác sĩ , huyết áp , điều trị , vấn đề sức khỏe , Hà Lan