Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống có liên quan đến tình trạng tăng hoặc kiểm soát được tăng mức cholesterol máu. Một chế độ ăn với nhiều chất béo hoặc thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng cholesterol máu. Điều quan trọng cần thay đổi thói quen ăn uống, cần tiêu thụ nhiều Omega 3, vitamine E và các acid amin thiết yếu.

Nhàn rỗi

Cuộc sống quá nhàn rỗi là một trong những nguyên nhân gây tích tụ cholesterol trong động mạch. Không hoạt động làm giảm khả năng chuyển hóa các chất béo thành năng lượng. Hoạt động thể lực (đi bộ, đạp xe đạp…) thường xuyên 30 phút mỗi ngày giúp kiểm soát mức cholesterol máu.

Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân béo phì thường có mức cholesterol máu cao hơn những người bình thường. Sự tích lũy chất béo trong cơ thể giảm khả năng loại bỏ chất béo ra khỏi động mạch-chính điều này đã hình thành nên những mãng xơ vữa. Vì vậy cần theo dõi cân nặng định kỳ, nếu bắt đầu thừa cân cần có chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập…

Yếu tố stress

Căng thẳng, lo âu…có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của tăng cholesterol máu và các bệnh lý tim mạch. Ngoài những tổn hại về mặt tâm lý tình cảm, điều này còn giảm khả năng loại trừ cholesterol ra khỏi động mạch, vì lý do này nên áp dụng các kỹ thuật thư giãn hàng ngày và các bài tập thở.

Tiêu thụ nhiều alcool

Uống nhiều rượu là yếu tố nguy cơ gây tăng cholesterol máu vì ảnh hưởng đến tim, gan và động mạch. Điều này ngăn cản tổng hợp tối ưu cholesterol trong tế bào, ngược lại tích tụ cholesterol “có hại” trong động mạch. Tốt nhất nên tránh tiêu thụ quá nhiều thức uống có alcool, nếu đã nghiện rượu cần gặp các Bác sĩ để được tư vấn và trị liệu.

Tiền sử gia đình

Một trong những yếu tố nguy cơ khác đó là tiền sử gia đình. Trong gia đình có người bị tăng cholesterol máu thì nguy cơ mắc bệnh gấp 2 lần.

Chính vì những lý do trên nên có lối sống lành mạnh ngay từ độ tuổi thanh thiếu niên, ngoài ra cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm để được tư vấn và điều trị kịp thời.

BS Ái Thủy

Tag : nhồi máu cơ tim , cholesterol máu cao