Tuyên bố trên được quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là Katie Wilbarger cho biết: "Các quyết định mới sẽ được đưa ra đối việc chuẩn bị giao máy bay cho Thổ Nhĩ Kỳ. Rất nhiều thứ có thể bị đình chỉ để gửi tín hiệu cho họ", bà Katie Wilbarger cho biết.

Mỹ giới thiệu chiếc F-35 đầu tiên sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2018.

Được biết, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết theo đuổi vụ mua bán S-400 với Nga, Mỹ và cả một số thành viên NATO đã nhiều lần đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt và ngừng thực hiện thương vụ F-35 với Ankara.

Nhưng mọi tuyên bố của Mỹ đã không mang lại hiệu quả khi không những Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng mua S-400 mà họ còn tin rằng, Mỹ sẽ không dám đóng băng thương vụ máy bay tàng hình F-35.

Ngay trước khi bà Wilbarger đưa ra tuyên bố trên, đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định, Mỹ sẽ chuyển giao tiêm kích F-35 cho Ankara vào tháng 11/2019 bất chấp sự có mặt của hệ thống S-400.

"Mặc dù có một số tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt, quá trình mua sắm máy bay phản lực F-35 vẫn tiếp tục như bình thường. Các phi công và đội bảo trì của chúng tôi đang tiếp tục huấn luyện ở Mỹ.

Chúng tôi tin rằng máy bay sẽ được chuyển giao vào tháng 11/2019 bất chấp S-400 có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết đã được chuẩn bị", ông Hulusi Akar phát biểu trước truyền thông.

Theo nhận định giới chuyên gia, dù nhiều lần đe dọa nhưng khả năng Mỹ ngừng thương vụ F-35 với Thổ gần như sẽ không xảy ra dù Ankara không huỷ thương vụ S-400 với Moscow. Và đây có thể là toan tính của Mỹ.

Trước đây, dư luận từng đặt vấn để là Washington nên thúc đẩy đồng minh mua S-400 và người Mỹ sẽ dựa trên những "chiến lợi phẩm" đó để hoàn thiện kỹ thuật cho mình. Có lẽ khi ngăn Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thương vụ S-400 không được, Mỹ đã chọn nước đi này.

Nếu thực sự Mỹ có toan tính như vậy thì việc bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ không hẳn là sự nhượng bộ của Mỹ, việc Lầu Năm Góc liên tục thể hiện cứng rắn với Nga và đối tác về các thương vụ S-400 cũng chưa hẳn là muốn ngăn chặn những thương vụ đó.

Đó có thế là một kịch bản của người Mỹ, để làm sao tạo động lực và quyết tâm cho Nga nhanh chóng chuyển giao S-400 cho đối tác, từ đó giúp Mỹ hiện thực hoá toan tính riêng của mình.

Tuấn Vũ