Sáng 31/8, đồng loạt các trại giam trên cả nước tổ chức lễ đặc xá cho phạm nhân. Có hơn 18.000 người được tha tù trước thời hạn nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9.

Tại trại Thanh Xuân (Hà Nội), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng đặc xá - dặn dò những người được tha tù xoá bỏ mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống sắp tới. Với những phạm nhân chưa được đặc xá, ông Phúc động viên họ tiếp tục cải tạo tốt. Trại có 299 phạm nhân được tha tù trước thời hạn, trong đó có 147 nữ, 12 người nước ngoài.

Nguyễn Hữu Giang là một trong số phạm nhân nhỏ tuổi nhất được đặc xá lần này. Phạm tội lúc chưa thành niên vì gây rối trật tự công cộng, sau hơn 2 năm cải tạo tốt cậu được tha tù trước thời hạn. "Khi về với gia đình em sẽ học một nghề để ổn định cuộc sống", nam thanh niên nói.  

Trại giam Hoàng Tiến (Hải Dương) có 191 phạm nhân được đặc xá, trong đó có anh em ông Đoàn Văn Vươn. Họ lĩnh án 5 năm về tội Giết người trong vụ án xảy ra tại Tiên Lãng, Hải Phòng. Sau khi thụ án được 3 năm 7 tháng, anh em ông Vươn được tha tù vì có quá trình cải tạo tốt.

 

Ông Vươn và người em Đoàn Văn Quý (áo phông, bên phải) cùng gia đình trong niềm vui được đặc xá.

Trại giam Chí Hòa (TP HCM) có 198 người được đặc xá. Từ sáng sớm rất đông người đã có mặt trước cổng chờ đón người thân. Họ gọi tên, ôm chầm lấy nhau trong nụ cười và có cả những giọt nước mắt hạnh phúc.

Trại giam Thủ Đức (Bình Thuận) có đến hơn 850 người được đặc xá lần này, đây cũng là trại giam lớn nhất nước. Sau khi nhận quyết định, họ thay chiếc áo phạm nhân bằng quần áo mới được cấp, Đối với những phạm nhân ở xa, trại đã bố trí cho xe đưa về.

Ngoài cổng tất cả các trại giam trên cả nước, sáng nay có hàng trăm người chờ đón người thân.

Mỗi chuyến xe của trại chở người ra là mọi người lại nhốn nháo ngóng tìm người thân của mình. Có người bật khóc, có người vấp ngã khi lao đến ôm lấy đứa con xa cách nhiều năm trời.

Bà Nguyễn Thị Thuỳ Trinh (45 tuổi, ngụ TP HCM) đến trại Thủ Đức từ rạng sáng để đón con trai sau 4 năm thụ án về tội giết người. "Được cán bộ báo tin con được đặc xá, tôi vui quá mất ngủ mấy đêm liền", bà cười rạng rỡ.

Đường vào trại giam Hoàng Tiến tắc nghẽn 1,8 km do lượng người đến trại rất đông.

Nhóm phóng viên