Ngày 25/5, TAND TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là ông Lê Đ.N.Ê (con trai đại gia Lê Ân) kiện hủy quyết định hành chính số 32/QĐ- UBND ngày 5/2/2013, của UBND quận Tân Bình, TPHCM.

Đại gia Lê Ân và vợ hiện tại trước phiên tòa

Năm 1965, ông Ân và bà Lan kết hôn, cùng chung sống tại căn nhà số 408 Cách Mạng Tháng 8, quận Tân Bình, TPHCM. Căn nhà này do ông đứng tên. Năm 1980, ông vượt biên và bị bắt, bị kết án 4 năm tù. Khi trở về, người vợ xin ly hôn. Tòa thuận tình cho ly hôn và giao toàn bộ tài sản bao gồm cả căn nhà trên cho bà Lan quản lý.

Không chấp nhận phán quyết của tòa, năm 1987, ông Ân khiếu nại yêu cầu tòa cấp trên xem xét lại việc phân chia tài sản. Sau đó, TAND TPHCM giữ nguyên phần quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn và hủy phần quyết định giải quyết về tài sản, giao hồ sơ cho TAND quận Tân Bình xét xử lại.

Khi vụ kiện trên chưa có kết quả, năm 1988, ông mua thêm căn nhà số 929 đường Tự Cường, quận Tân Bình. Căn nhà này nằm quay lưng, sát vách với nhà 408 mà ông và vợ cũ đang tranh chấp. Năm 1993, khi bà Lan đăng báo về việc hợp thức hóa căn nhà 408 trên, ông đã gửi đơn đến UBND quận Tân Bình yêu cầu ngăn chặn. Bà Lan được cơ quan chức năng yêu cầu liên hệ với ông để hai bên giải quyết tranh chấp.

Thế nhưng, năm 2000, ông Ân lại bị bắt vì liên quan một vụ án xảy ra tại ngân hàng VCSB do ông thành lập ở Vũng Tàu. Trước khi thụ án tù, ông có đơn gửi lên tòa yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn với vợ cũ. Sau đó, do ông không được trích xuất để tham gia phiên xử, việc ủy quyền cho một người bạn tham gia phiên tòa cũng bất thành nên tòa án đã đình chỉ vụ án.

Ngày 14/8/2005, bà Lan được UBND quận Tân Bình cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số H00077/26968 đối với căn nhà 408 Cách Mạng Tháng 8. Điều đáng nói, trong Giấy chứng nhận này bao gồm cả phần diện tích căn nhà số 929 đường Tự Cường.

Vị đại gia cho rằng trong thời gian ông ở tù, bà Lan đã đục tường căn nhà 408 để thông với phần đuôi căn nhà 929 do ông mua sau này. Sau đó, bà chỉnh sửa lại hồ sơ, nới rộng diện tích sân vườn của căn nhà 408 và khai báo trình trạng không tranh chấp để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Năm 2006, sau khi mãn hạn tù, đại gia Lê Ân lại khởi kiện vợ cũ ra TAND quận Tân Bình yêu cầu giải quyết tranh chấp sau ly hôn. Ông cũng khiếu nại đến UBND quận Tân Bình, yêu cầu hủy giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số H00077/26968 mà UBND quận Tân Bình đã cấp trước đó.

Sau hàng loạt khiếu nại, khiếu kiện của ông, ngày 5/2/2013, UBND quận Tân Bình đã ra quyết định số 32/QĐ-UBND hủy bỏ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số H00077/26968 mà UBND quận Tân Bình đã cấp cho bà Lan đối với căn nhà 408 Cách Mạng Tháng 8.

Là người được mẹ chuyển quyền sở hữu căn nhà trên, ông Lê Đ.N.Ê (con trai đại gia Lê Ân) không đồng ý với quyết định 32 của UBND quận Tân Bình.

Ông Ê. đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu hủy quyết định hành chính số 32 của UBND quận Tân Bình. Được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại gia Lê Ân cũng được triệu tập đến tòa.

Đại gia Lê Ân chọn hàng ghế sau để tránh đụng mặt với con trai

Bản án của phiên tòa sơ thẩm nhận định Quyết định 32 của UBND quận Tân Bình là đúng pháp luật nên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Đ.N.Ê. Phía nguyên đơn sau đó đã kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX nhận định căn nhà số 408 Cách Mạng Tháng 8 là ông Lê Ân và bà Linh đang đồng sở hữu. UBND quận Tân Bình cấp giấy sử dụng đất cho là Lan là trái pháp luật. Vì vậy, UBND quận Tân Bình ra quyết định số 32 thu hồi giấy sử dụng đất là đúng, tòa sơ thẩm xét xử đúng quy định. Kết luận, tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y sơ thẩm.

Xuân Duy

Tag : quận Tân Bình , đại gia Lê Ân , chuyển quyền sở hữu , cách mạng tháng 8 , tranh chấp tài sản