Bơi lặn, trượt tuyết hay đơn giản là thả mình dưới những tán cây trong công viên, người dân khắp châu Âu đang tìm mọi cách vượt qua cái nóng bất thường của mùa hè năm nay.

Đứa trẻ dầm mình dưới đài phun nước hôm 4/8 tại Turin, Italy. Hàng chục quốc gia tại Trung Âu và Nam Âu đang héo mòn dưới đợt nắng nóng kỉ lục mang tên "Lucifer". Nhiệt độ trung bình tại nhiều nơi lên tới hơn 40 độ C. Ảnh: Getty
Thanh niên nhảy từ cây cầu cao 5 m xuống sông Cijevna tại Montenegro. Chính quyền các nước Italy, Montenegro, Hungary, Ba Lan, Romania, Bosnia, Croatia và Serbia đã đưa ra báo động đỏ, mức cao nhất trong thang cảnh báo nhiệt độ. Ở mức báo động này, nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng tới hoạt động của tứ chi và gây nguy hiểm tới tính mạng. Ảnh: Reuters.
Cậu bé được kéo đi trong dòng nước nhờ ca nô trên sông Drim, Macedonia. Các báo cáo khắp lục địa già cho thấy số bệnh nhân nhập viện cao bất thường do các vấn đề liên quan tới nhiệt độ. Nhà chức trách Italy cho biết số bệnh nhân tăng 25% so với thời gian khác trong năm. Ảnh: Reuters.
Người dân trốn cái nóng bên dưới các tán cây tại Madrid, Tây Ban Nha. Chính quyền các nước cảnh báo người dân tránh các chuyến đi dài nếu có thể, uống đủ nước và thường xuyên theo dõi thông tin về tình trạng bất thường từ viên chức y tế. Ảnh: Getty.
Các thiếu nữ bên hồ nước tại bảo tàng Louvre, Paris. Đợt nắng nóng bắt đầu hôm 1/8 đến nay chưa kết thúc. Những điểm nắng nóng nặng nề nhất trong cơn "bão nhiệt" Lucifer lần này là Tây Ban Nha, Italy và các nước Balkan khi nhiệt độ lên tới 44 độ C cuối tuần qua. Ảnh: Getty.
Nhiều người dân tại Pháp và Italy đã chọn trượt tuyết tại những cơ sở nhân tạo để tránh khỏi cái nóng thiêu đốt. Đợt nắng nóng kỷ lục gần đây nhất xảy ra vào năm 2003 khi nhiệt độ nhiều nơi đạt 46 độ C. Mùa hè năm 2003 ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong do các bệnh liên quan tới nhiệt độ cao. Nhiệt độ năm nay, dù chưa nghiêm trọng như năm 2003, đã cao hơn từ 10 - 15 độ C so với cùng kỳ các năm trước. Ảnh: Getty
Mặt Trời nóng bỏng như "hòn lửa" tại Tây Ban Nha. Theo cơ quan nghiên cứu của Ủy ban châu Âu, nhiệt độ mùa hè tại châu Âu năm 2100 có thể vượt quá 50 độ C. Nếu quá trình tăng nhiệt trên không được ngăn chặn, sẽ có khoảng 150.000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan tới nhiệt độ tại châu Âu vào cuối thế kỷ này. Ảnh: Getty.

Người Trung Quốc lao đao dưới cái nóng gần 50 độ C

Cái nóng thiêu đốt đang hoành hành tại 12 tỉnh miền Bắc của Trung Quốc trong gần 1 tuần qua, gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống và thói quen sinh hoạt của người dân.

Siêu thị nội thất thành nơi 'ngủ nhờ' tránh nóng ở Trung Quốc

Thời tiết mùa hè khiến nhiều người ở thành phố Thượng Hải quyết định "chạy trốn" nắng nóng bằng cách đổ xô tới siêu thị nội thất và ngủ qua ngày.

Duy Anh

Bình luận