Các tội danh trên được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 3 tháng đối với hoạt động tham nhũng và hối lộ tại tập đoàn công nghiệp lớn nhất Hàn Quốc. Tuy nhiên, cuộc điều tra này đã minh oan cho Samsung trước lời cáo buộc của một cựu lãnh đạo công ty, rằng Samsung đã lập "quỹ đen" hàng triệu USD để hối lộ các uỷ viên công tố và thẩm phán.

 

Chủ tịch Samsung, ông Lee Kun-hee, đã tuyên bố từ chức trong một buổi họp báo được phát sóng truyền hình toàn quốc. “Tôi đã quyết định từ chức chủ tịch. Chúng tôi, trong đó có bản thân tôi, đã gây rắc rối cho đất nước bằng vụ điều tra đặc biệt. Tôi rất xin lỗi về việc đó, và tôi sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm, cả trên phương diện pháp lý và đạo đức,” ông nói.

 

Các công tố viên đã công bố tội danh của ông Lee vào hôm 17/4, nhưng không tiến hành bắt giam vị chủ tịch 66 tuổi này của Samsung. Trước mắt, ông sẽ vẫn được tại ngoại, chờ đến phiên toà xét xử chính thức.

 

Sự việc này nhiều khả năng sẽ gây xáo động lớn trong hoạt động kinh doanh của Samsung và gây ảnh hưởng xấu đến kinh tế Hàn Quốc, đặc biệt trong thời điểm nhiều biến động hiện nay.

 

Tuy nhiên, trong bản luận tội, các uỷ viên công tố cho rằng Samsung có nhiều vấn đề về cơ cấu, trong đó có việc chuyển giao quyền lãnh đạo bất hợp pháp. Cáo buộc này nhằm vào việc ông Lee và một số lãnh đạo khác của công ty đã sử dụng các biện pháp tài chính bất hợp pháp để chuyển giao quyền quản lý hoạt động kinh doanh của công ty cho con trai ông Lee.

 

Trong các cuộc thẩm vấn trước đó với công tố viên, ông Lee một mực phủ nhận mọi việc làm sai trái, mà chỉ tuyên bố nhận trách nhiệm về các vấn đề của công ty và có thể sẽ từ chức.

 

Đại diện Samsung đã lên tiếng xin lỗi về những thiệt hại mà sự việc này gây ra cho uy tín của công ty và hứa sẽ “cải tổ” trong tương lai.

 

Samsung nổi tiếng nhất trong lĩnh vực hàng điện tử, hiện là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Samsung cũng là một trong những công ty đóng tàu lớn nhất thế giới. Với 254.000 nhân công trên toàn thế giới, Samsung có lợi nhuận hàng năm đạt hơn 12,9 tỷ USD vào năm 2006 và chiếm gần 1/5 kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

 

Hiện chưa có thông tin gì về người sẽ kế nhiệm ông Lee.

 

Đặng Lê

Theo BBC

Tag :