“Việc rèn luyện đạo đức quan trọng như thế nào đối với học sinh?”, đó là câu hỏi giao lưu trong lễ tuyên dương dành cho em Hà Nam Khánh Giao, nữ sinh của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong hai năm liền đạt danh hiệu “Học sinh 3 tích cực”.

Với Hà Giao, việc rèn luyện đạo đức không phải là một khẩu hiệu to tát mang tính phong trào, hô hào hay vì một mục đích nào cao xa nào đó. Đối với em, việc rèn luyện đạo đức sẽ cho mình lối sống tích cực, từ lối sống đó mang đến những giá trị, mang đến hạnh phúc thực sự ở cả ba môi trường: gia đình, nhà trường và xã hội.

Nữ sinh Hà Nam Khánh Giao (thứ hai bên phải sang) cho rằng, sống tích cực mang lại hạnh phúc thật sự cho bản thân và mọi người xung quanh. 

“Khi có lối sống tích cực, sống có đạo đức chúng ta sẽ tìm thấy được niềm vui trong gia đình ngay bên cạnh những người thân. Rồi đến niềm tin yêu từ bạn bè, thầy cô.

Khi bạn sống tích cực bạn sẽ là một công dân tốt, sẽ tránh cho xã hội được những việc đau lòng hôi bia, hôi của… và nhiều vấn đề tiêu cực khác đang tồn tại”, Hà Giao chia sẻ.

Tiếng vỗ tay trong hội trường Nhà văn hóa Thanh niên vang lên giòn giã.

Cô nữ sinh bộc bạch thêm, sống tích cực không phải là một khẩu hiệu một sáng một chiều mà là một quá trình rèn luyện. Sức sống của quá trình đó chính là sự lan tỏa từ người này sang người khác, từ nơi này sang nơi khác.

Với lối sống tích cực bằng việc rèn luyện học tập, hoạt động xã hội phong phú, Hà Giao là một trong 56 gương mặt “Học sinh 3 tích cực” của năm học này được chọn ra từ hơn 160 số lượng nộp hồ sơ.

56 gương mặt đạt "Học sinh 3 tích cực" TPHCM năm học 2013 - 2014.

Trong đó, 7 gương mặt đạt danh hiệu 2 năm liên tục, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) có đến 8 học sinh đạt danh hiệu này.

Đây là phong trào do Thành đoàn TPHCM cùng Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức nhằm tạo điều kiện môi trường, động lực cho học sinh THPT và GDTX tự giác học tập, rèn luyện, trau dồi lý tưởng, rèn luyện thể chất. Đồng thời các em có nhiều việc làm cụ thể về chấp hành pháp luật, kỷ luật nhà trường, sống hiếu thảo, giao tiếp văn minh, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội.

Chia sẻ tại lễ tuyên dương, anh Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cho hay, lễ tuyên dương được tổ chức vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên (9/1/1950 - 9/1/2014) có ý nghĩ rất lớn. 56 học sinh đã khắc họa, khẳng định sức sống của tuổi trẻ TPHCM. Nhưng không chỉ dừng lại ở con số này, cần nhân rộng hình ảnh của các em để có nhiều học sinh nữa đạt được tiêu chuẩn Học sinh tích cực.

Anh Nguyễn Văn Đua cũng cho rằng, trong thời chiến, học sinh - sinh viên chúng ta có truyền thống cách mạng, khát vọng độc lập dân tộc. Đến nay, các hoạt động cần cụ thể hóa truyền thống của thời bình là gì để tuổi trẻ xây dựng lý tưởng, hoài bão, sống tích cực cho gia đình, cho đất nước.

Hoài Nam

Tag : thanh niên , nữ sinh , quốc gia , học sinh , Lê Hồng Phong , Năng khiếu , hoạt động xã hội , học sinh tích cực , thành ủy , đạo đức , hoài nam , việc rèn luyện học tập