Khuôn mặt khắc khổ của người đàn bà góa bao năm không quản khó nhọc nuôi 4 con học hành giỏi giang.

Chờ đến 11 giờ trưa, chúng tôi mới đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Ánh (sinh năm 1964, trú thôn 3, xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam), bởi không mấy khi chị có mặt ở nhà. Thấy chúng tôi, chị  Ánh vội mở cánh cửa mời khách vào nhà. Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp là trong căn nhà chật chội, giấy khen của bốn đứa con chị “ken” kín 4 bức tường.

Rót ly nước mời khách, chị tâm sự : “Năm 1987, tui lập gia đình và sinh được bốn người con, hai trai hai gái. Năm 2004, sau một trận đau đột ngột, ông Tư chồng tui đã vĩnh viễn ra đi để lại 5 mẹ con tui với hai bàn tay trắng. Làm công nhân Nông trường Quyết Thắng được một thời gian, tui xin nghỉ. Nghỉ việc, tôi đã tìm cho mình một công việc mới và "duy trì" cho đến ngày hôm nay...".  

Công việc mới của chị Ánh nghe có vẻ to tát lắm, nhưng thực chất chính là nghề "buôn  thúng, bán bưng". Bao năm nay, chị Ánh “một nắng hai sương” chăm lo cho các con ăn học. Như thấy được sự tần tảo của mẹ, năm học nào cả 4 người con của chị cũng đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Con đầu lòng của chị Ánh - em Huỳnh Phước Thương hiện là SV năm 4, Khoa Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Quốc gia TPHCM. 12 năm học liền Thương đều đạt học sinh giỏi, 3 năm liền (lớp 10, 11 và 12) đều đạt giải ba môn Anh văn tại cuộc thi Học sinh giỏi tỉnh Quảng Nam .

Con thứ hai của chị - em Huỳnh Thị Kim Oanh hiện là SV năm 2, học lớp 08CNQTH01, Khoa Cử nhân Quốc tế học, trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng. Trong năm đầu học ĐH, Oanh đạt điểm tổng kết trung bình 7,64 điểm và nhận học bổng của khoa. Ngày 20/11 vừa qua em là một trong số 55 SV được trao học bổng “PVFC- Thắp sáng niềm tin”.

Còn hai người con nhỏ của chị Ánh - em Huỳnh Thị Hồng (HS lớp 11, trường THPT Lương Thế Vinh, Điện Bàn) và Huỳnh Phước Nhớ (HS lớp 6, trường THCS Kim Đồng, Đông Giang) đều là HS giỏi nhiều năm liền.

Liên tục trong nhiều năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh đều được Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen "Gia đình hiếu học có nhiều thành tích thực hiện đề án 5 năm (2002-2007) của Hội Khuyến học Việt Nam, góp phần xây dựng xã hội học tập". 

Để nuôi các con ăn học, ngoài số tiền tích cóp, dành dụm được từ những nải chuối, buồng cau bán ngoài chợ, chị Ánh phải vay Ngân hàng chính sách. Chị Ánh cho biết, hiện nay đang còn nợ số tiền vay của nhà nước và bà con trong thôn lên tới 53 triệu đồng. Chị ngậm ngùi: "Số tiền ni không biết đến hồi mô mới trả hết được đây!".
 
Chị Ánh cùng con trai út bên căn nhà tồi tàn.

Theo lời chị Ánh, từ nhiều năm nay, mặc dù cả 4 người con của chị đều vượt khó học giỏi nhưng các Hội khuyến học của xã, huyện vẫn chưa có chính sách hỗ trợ nào.

Trao đổi với chúng tôi, ông Khúc Thừa Rân, Chủ tịch Hội khuyến học xã Ba, huyện Đông Giang cho biết: "Chúng tôi thừa nhận là Hội Khuyến học của xã chưa có hoạt động hỗ trợ nào giúp đỡ gia đình chị Ánh. Hiện quỹ Khuyến học của xã còn rất "mỏng", nên không thể giúp đỡ được gì. Tuy vậy, về mặt tinh thần, chúng tôi luôn đến thăm hỏi và động viên gia đình chị vượt qua khó khăn ban đầu. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã nhiều lần viết đơn xin kinh phí hỗ trợ từ Hội Khuyến học huyện nhưng đến nay vẫn chưa thấy câu trả lời...".

Trời đã xế chiều, chúng tôi phải ra về để cho chị Ánh kịp chuẩn bị cho “chuyến hàng” buổi tối. Chia tay chị, chúng tôi mang theo nỗi niềm của người góa phụ: "Chừ căn nhà bếp đã xiêu vẹo hết rồi. Mái lá cũng dột nát, không biết phải đến kiếp mô mới thay lại được. Bởi bây chừ tui dồn hết sức lực cho việc học của các con chú à!”.

Bài và ảnh: Nguyễn Cường-Lăng A Cúi

Tag :