Năm 2017, kỳ thi THPT quốc gia sẽ nhẹ nhàng hơn!

Đánh giá về việc năm 2017 mỗi địa phương sẽ chỉ còn một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, ông Nguyễn Đức Hiền cho rằng, mỗi địa phương chỉ còn một cụm thi với các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện/thị sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, thí sinh và phụ huynh sẽ không phải di chuyển xa, giảm áp lực và tốn kém.

Bộ cũng đã thấy rõ áp lực và vất vả của địa phương, đồng thời tăng tính khách quan của kỳ thi, nên trong Quy chế đã đề cập rõ hơn đến vai trò hỗ trợ, phối hợp của các trường đại học, cao đẳng. Cụ thể, lãnh đạo các đại học, cao đẳng phối hợp sẽ tham gia thành phần lãnh đạo hội đồng thi, lãnh đạo các điểm thi… các cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ cùng tham gia coi thi, giám sát và chấm thi.

So với dự thảo quy chế ban đầu số ngày thi đã tăng từ 2 ngày lên 2,5 ngày. Theo ông Hiền, đây là sự thay đổi phù hợp, bởi với áp lực 5 bài thi, trong đó có những bài thi tổ hợp nhiều môn, thí sinh cần có thời gian nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe cho cả kỳ thi. Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng cho rằng, thời gian nửa ngày cho các em làm thủ tục thi, chỉnh sửa sai sót là cần thiết, sẽ giúp các em cảm thấy nhẹ nhàng hơn với kỳ thi.

Phân tích sâu hơn vào các nội dung của Quy chế thi THPT quốc gia 2017, ông Nguyễn Đức Hiền cho biết, việc quy chế cũng cho phép và khuyến khích học sinh ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (KHTN và KHXH) sẽ giúp các tăng thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng và khuyến khích các em học tập toàn diện hơn.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12 và tiếp tục sử dụng kết quả học tập trong năm lớp 12 với kết quả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng là những điểm tích cực rất đáng lưu ý của Quy chế thi THPT quốc gia 2017.

Cần sớm có hướng dẫn cụ thể

Không phải chờ đến khi Quy chế thi THPT quốc gia được công bố mà ngay từ khi dự thảo phương án thi được Bộ công khai lấy ý kiến dư luận, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các Sở GD&ĐT tích cực triển khai.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị của tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Đức Hiền cho biết, thời gian qua, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo tổ chức ôn tập theo nội dung, chương trình kế hoạch năm học. Đặc biệt giáo viên và học sinh đã bám sát nội dung đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm Bộ công bố để có hướng học tập, ôn luyện phù hợp.

Đồng thời sẽ tổ chức nghiên cứu kỹ quy chế, có các cách làm phù hợp, hiệu quả để giáo viên và học sinh hiểu rõ quy chế thi và xét tốt nghiệp THPT.

Hiện nay, Sở GD&ĐT Bắc Giang đang tích cực chuẩn bị đội ngũ cán bộ làm công tác thi có kinh nghiệm, trách nhiệm cao, am hiểu quy chế, sử dụng tốt CNTT nhất là các phần mềm liên quan đến kỳ thi và chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, thiết bị, phòng thi đảm bảo đúng quy định của quy chế thi để tổ chức thi an toàn, thành công.

Sau khi có văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ, Sở sẽ lập kế hoạch, tham mưu cho chính quyền địa phương để thành lập các Điểm thi sao cho phù hợp và hiệu quả.

“Chúng tôi cũng quan tâm làm tốt công tác truyền thông về kỳ thi để giáo viên, học sinh và hiểu, yên tâm, đồng thuận và sẵn sàng chia sẻ về kỳ thi cùng với ngành Giáo dục” - Ông Nguyễn Đức Hiền cho hay.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng mong muốn, Bộ sớm tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi THPT quốc gia và có hướng dẫn cụ thể để các địa phương chủ động trong công tác chuẩn bị, hướng tới một kỳ thi nghiêm túc, an toàn./.

Minh Thu

Tag : Quy chế thi , Kỳ thi THPT quốc gia , tập huấn nghiệp vụ