Hỏi: Em có hộ khẩu thường trú ở Đắk Lắk nhưng hiên tại đang ở Sài Gòn và muốn nộp hồ sơ tuyển thì phải ghi mã tuyển sinh như thế nào? Phải nộp hồ sơ ở đâu? ([email protected])

* Trả lời:

Em có thể nộp hồ sơ theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT TPHCM. Ngoài ra sau khi hết hạn nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến Phòng Sở em còn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐKDT hoặc tại văn phòng Đại diện của Bộ GD-ĐT ở TPHCM từ ngày 11-17/4

Do em là thí sinh không có hộ khẩu ở TPHCM nên khi nộp hồ sơ ĐKDT sẽ thuộc diện mã ĐKDT vãng lai. Theo quy định thì mã vãng lai của TPHCM là S1-S2.

Nếu em nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ thì mã đơn vi ĐKDT quy định chung là 99. Nếu nộp tại văn phòng của Bộ thì mã đơn vị ĐKDT là 98.

Khi đi thi đại học thì cần đem những giấy tờ nào? Nếu em không có chứng minh nhân dân thì có được thi không? Liệu thẻ học sinh có đủ điều kiện để dự thi không? ([email protected])

Trên thực tế thì ở kì thi ĐH thí sinh không nhất thiết phải xuất trình chứng minh thư mà có thể xuất trình các giấy tờ thay thế khác như thẻ học sinh, bằng lái xe…

Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ ĐKDT thí sinh bắt buộc phải điền đầy số hiệu của chứng thư vào các phiếu ĐKDT. Do đó nếu em làm mất chứng minh thư thì cần chủ động liên hệ với Công an địa phương để biết số hiệu này.

Thông thường khi tham dự kì thi ĐH ngoài việc mang các vật dụng cần thiết để phục vụ quá trình làm bài thí sinh cần phải mang theo Thẻ dự thi (sẽ được cấp trong ngày đến làm thủ tục dự thi) bằng tốt nghiệp THPT (bản chính hoặc bản sao) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu như mới tốt nghiệp năm 2009). Ngoài ra thí sinh cũng cần mang các giấy tờ tuỳ thân khác có giá trị để cán bộ tuyển sinh có thể đối chiếu kiểm tra trong những trường hợp thật sự cần thiết.

Em muốn đăng ký NV1 thi vào trường ĐH Ngoại Thương HN hệ CĐ ngành Quản trị KD. Như vậy em sẽ thi đề thi ĐH hay CĐ? Nếu em đăng ký ĐH khối D1 tại trường ĐH Ngoại thương HN sau đó lấy điểm xét tuyển vào hệ CĐ của trường có được không? ([email protected])

Như Ban tư vấn đã trả lời nhiều lần, đối với các trường ĐH, CĐ (hoặc hệ CĐ của các trường ĐH) không tổ chức thi tuyển thì thí sinh hoàn toàn được phép đăng ký NV1 vào trực tiếp các trường này bằng hình thức đăng ký dự thi nhờ.

Ở đây hệ CĐ của trường ĐH Ngoại Thương không tổ chức thi tuyển mà xét tuyển từ những thí sinh tham dự kì thi ĐH. Như vậy, em bắt buộc phải thi theo đề thi ĐH.

Do đó để muốn đăng ký NV1 vào trực tiếp hệ CĐ của trường em phải đăng ký dự thi nhờ ở một trường ĐH có tổ chức thi tuyển khối thì mà ngành em chọn. (Em có quyền đăng ký dự thi nhờ ở bất kỳ trường nào, thậm chí trực tiếp ở trường ĐH Ngoại Thương).

Chẳng hạn, em muốn đăng ký dự thi nhờ ở trường ĐH Ngoại Thương và xét tuyển NV1 vào hệ CĐ của trường này thì điền hồ sơ như sau:

Mục 2: Tên trường ghi Trường ĐH Ngoại Thương; Mã trường NTH (nếu thi phía Bắc); Khối thi D1; Mã ngành: bỏ trống

Mục 3: Tên trường ghi trường ĐH Ngoại Thương; Mã trường NTH (nếu thi phía Bắc); Khối thi D1; Mã ngành C65 (mã ngành Quản trị kinh doanh).

Với phương thức ghi như vậy thì NV1 của em là hệ CĐ của trường ĐH Ngoại Thương.

Em có một em trai dự thi đại học, nhưng là thí sinh tự do và học không phân ban. Vậy em muốn hỏi đề thi năm nay có ra phần phân ban và không phân ban không? Hay là các thí sinh học không phân ban năm trước năm nay thi phải làm thi giống các thí sinh dự thi đang học chương trình cải cách mới ([email protected])

Đề thi năm 2009 không còn phần riêng dành cho đối tượng phần ban và không phân ban mà thay vào đó là dành cho chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Bên cạnh đó, cũng không có đề thi riêng dành cho đối tượng là thí sinh tự do.

Tất cả thí sinh tham dự kì thi năm nay sẽ làm chung một đề thi theo cấu trúc gồm hai phần: Phần chung và phần riêng.

Kiến thức trong đề thi bám sát chương trình SGK mới. Chính vì thế để ôn tập cho tốt em cần xem lại cấu trúc đề thi tuyển sinh năm 2009 mà Bộ GD-ĐT đã công bố để biết phần kiến thức còn thiếu hụt so với chương trình ôn tập trước đây.

Em đọc được thông tin trên các báo có bài nói khi nộp hồ sơ ĐKDT, phải nộp 3 ảnh 4x6 nhưg có bài lại nói nộp 2 ảnh? Vậy phải nộp kèm theo hồ sơ ĐKDT chính xác là 3 ảnh hay 2 ảnh 4x6? ([email protected])

Theo quy định thì thí sinh phải cần có ba ảnh chụp theo kiểu chứng minh thư cỡ 4x6cm có ghi họ, tên và ngày, tháng, năm sinh của thí sinh ở mặt sau (một ảnh dán trên túi đựng hồ sơ, hai ảnh nộp cho trường).

Như vậy, khi nộp hồ sơ ĐKDT em chỉ cần nộp kèm thêm 2 ảnh 4x6 cho trường mà thôi.

Em đang là HS 12 tại một trường miền núi của tỉnh Quảng Trị. Em có nguyện vọng thi vào các trường cao đẳng y tế hoặc du lịch. Nếu em muốn dự thi vào trường Cao đẳng Y tế Huế hoặc trường Cao đẳng Du lịch Huế thì em cần chuẩn bị những gì? Hai trường này có thông tin trong cuốn những điều cần biết về tuyển sinh không? Đối tượng như em dự thi thì sẽ được cộng điểm ưu tiên là mấy điểm? ([email protected])

Vùng tuyển của trường CĐ Y tế Huế là thí sinh có hộ khẩu thuộc các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Còn vùng tuyển của trường CĐ nghề Du lịch Huế là Nghệ An đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Như vậy em hoàn toàn thuộc vùng tuyển của hai trường này.

Để dự thi em chỉ cần mua hồ sơ ĐKDT và làm theo hướng dẫn sau đó nộp hồ trực tiếp cho các tuyến Phòng, Sở GD-ĐT địa phương. Đối với trường CĐ nghề Du lịch Huế thì em cần mua mẫu hồ sơ ĐKDT vào các trường CĐ nghề do Bộ LĐ-TBXH phát hành, cách thức nộp vào trường này em nên chủ động liên hệ trực tiếp với trường hoặc Sở LĐ-TBXH địa phương để biết thêm chi tiết.

Trong cẩm nang “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009” sẽ chắc chắn có trường CĐ Y tế Huế. Còn trường CĐ Nghề Du lịch Huế sẽ không có trong quyển này.

Đối với việc dự thi CĐ chính quy hay CĐ nghề thì mức điểm ưu tiên khu vực vẫn được áp dụng. Cụ thể ở đây em sẽ được cộng 1,5 điểm (nếu em học THPT cư trú ở khu vực KV1).

Em có nguyện vọng thi vào trường ĐH Kinh Tế TPHCM. Nhưng nếu em không đậu vào trường thì em có thể học các trường cao đẳng nào mà có thể liên thông lên đại học mà bằng đó được trường ĐH kinh tế cấp và công nhận. ([email protected])

Trên thực tế thì trường ĐH Kinh tế TPHCM đã đào tạo hệ liên thông hoặc hệ hoàn chỉnh ĐH. Đối tượng tuyển sinh là những người đã có bằng cao đẳng chính quy đúng ngành với ngành tuyển sinh.

Như vậy, em có thể theo học hệ CĐ chính quy ở bất kì trường nào. Sau khi tốt nghiệp em hoàn toàn có thể đăng ký học liên thông hoặc hoàn chỉnh tại trường ĐH Kinh tế TPHCM.

Trường Đại học Luật Hà Nội có xét tuyển nguyện vọng 2 không? ([email protected])

Em cần lưu ý điều này: tuỳ thuộc chất lượng tuyển sinh đầu vào mà các trường có thể xét tuyển thêm các NV2 hoặc NV3. Việc có xét tuyển thêm NV hay không là do các trường quyết định chứ không có quy định cứng nhắc là trường nào phải dành chỉ tiêu xét tuyển NV2.

Năm 2008, trường ĐH Luật HN không xét tuyển NV2. Việc năm 2009 có xét tuyển hay không thì em cần phải đợi sau khi trường công bố kết quả tuyển sinh và điểm chuẩn NV1. Sau thời gian này, nếu nhà trường có chủ trương thì Dân trí sẽ thông báo rộng rãi tới các thí sinh.

Ban tư vấn tuyển sinh

Tag : chiêu hút khách , dàn phục vụ xinh đẹp