Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Cao Ngọc Lan - Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết: “Sau khi tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ các căn cứ phạm tội của các đối tượng hoạt động Muaban24 tại Hải Dương, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng “trùm sỏ”: Nguyễn Văn Đức (SN 1982, trú tại Hoàng Cầu  - Ô Chợ Dừa - Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thiết (SN 1976, trú tại thôn Vũ Thượng - Ái Quốc -TP Hải Dương).

Theo thông tin từ cơ quan công an, Nguyễn Văn Đức là người gốc Hải Dương nhưng do làm ăn và sinh sống trên Hà Hội nên y đã quen biết các đối tượng sáng lập Công ty CP Đào tạo mua bán trực tuyến (Muaban24) là: Lê Văn Cường, Ngô Văn Huy, Nguyễn Tuấn Minh và Nguyễn Văn Hà.

Tháng 6/2011, Đức trở thành thành viên của công ty này sau khi đóng tiền mua gian hàng ảo. Thấy việc bán gian hàng ảo này thu lợi nhuận cao, Đức đã xin phép Minh, Huy, Cường về mở chi nhánh tại Hải Dương và được đồng ý. Tại Hải Dương, Đức gặp Thiết và cùng một số một số người khác hùn vốn được hơn 200 triệu đồng mở chi nhánh tại nhà 331A Điện Biên Phủ - TP Hải Dương.

Sau khi thành lập, chi nhánh Muaban24 Hải Dương đã được Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cấp giấy phép kinh doanh cho 22 ngành nhưng lại không có ngành nghề mua bán gian hàng ảo qua mạng internet.

Đối tượng Nguyễn Văn Thiết tại cơ quan công an. (Ảnh: Báo Hải Dương)

Tại chi nhánh Muaban24 Hải Dương, Nguyễn Văn Đức giữ chức danh giám đốc phụ trách điều hành chung, Nguyễn Văn Thiết là phó giám đốc, kiêm thủ quỹ.

Trong thời gian hoạt động, chi nhánh Muaban24 tại Hải Dương đã tiến hành bán gian hàng ảo giá 5,2 triệu đồng. Cứ mỗi 1 thành viên giới thiệu 1 hội viên mới thì được hưởng hoa hồng trực tiếp là 1,5 triệu đồng, nếu mua 2 gian hàng thì được hưởng thêm hoa hồng.

Đức và Thiết đã dùng Muaban24 Hải Dương bán được hơn 5800 gian thu số tiền khoảng 31 tỷ đồng. Thiết đã được hưởng hoa hồng gần 300 triệu đồng. Đức hưởng hoa hồng gần 5 tỷ đồng. 

Hiện sự việc đang được Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Thế Cường

Dân trí