Bộ trưởng An ninh Cộng đồng Ralph Goodale của Canada - Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc nói rằng các biện pháp hạn chế của họ dựa trên khoa học. Chúng tôi đã yêu cầu bằng chứng" - Bộ trưởng An ninh Cộng đồng Ralph Goodale tuyên bố ngày 28-3.

"Đến nay, không có gì được trình bày. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức vào thời điểm quan trọng này" - bộ trưởng Goodale nói thêm.

Đảng Bảo thủ đối lập của Canada, qua các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 10 tới, tố cáo Thủ tướng Justin Trudeau đã không làm đúng mức để giúp nông dân trồng cải và đang làm xáo trộn quan hệ với Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, ngày 26-3 Trung Quốc đã gia hạn lệnh cấm hạt cải dầu nhập khẩu từ nhà cung cấp Viterra của Canada với lý do phát hiện sâu hại.

Đầu tháng này, Bắc Kinh cũng đã ngừng các đợt hàng nhập khẩu cải dầu từ tập đoàn xuất khẩu hạt cải dầu lớn nhất Canada là Richardson International.

Chính phủ Canada và Trung Quốc đang vướng vào những tranh cãi chính trị và thương mại kể từ sau vụ Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hồi tháng 12-2018, theo yêu cầu dẫn độ của Washington.

Theo Hội đồng Cải dầu Canada, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 40% thị phần xuất khẩu hạt cải, dầu cải của Canada, trong đó xuất khẩu hạt cải sang Trung Quốc trị giá khoảng 2,7 tỉ đô Canada (khoảng 2 tỉ USD).

Thủ tướng Trudeau ngày 27-3 cho biết ông quan ngại về lệnh cấm của Trung Quốc và có thể sẽ gửi một phái đoàn đến Bắc Kinh.

Trong khi đó, bộ trưởng Goodale dùng ngôn từ mạnh mẽ hơn khi cho rằng lệnh cấm của Trung Quốc "coi thường khoa học và làm giảm uy tín mà bất kỳ quốc gia thương mại nào cũng muốn giữ vững và duy trì".

Reuters cho biết đại sứ quán Trung Quốc ở Canada vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này.